Rss Feed

Menu chính

GIỚI THIỆU VỀ NHÀ TRƯỜNG
 
I- GIỚI THIỆU VÀI NÉT VỀ LỊCH SỬ NHÀ TRƯỜNG
          Trường phổ thông DTNT tỉnh Điện Biên tiền thân là khu ký túc xá Chây Mường Lay được thành lập từ tháng 11 năm 1956 đóng tại Đồi cao, Thị xã Lai Châu. Khi mới thành lập, trường chỉ có 02 cán bộ Hành chính phục vụ và 29 học sinh của lớp 1.
            Năm 1963, cùng với việc thành lập tỉnh Lai Châu (cũ), trường đổi tên thành trường thiếu niên dân tộc tỉnh Lai Châu.
            Do hoàn cảnh chiến tranh, từ năm 1965 đến năm 1969, trường phải di dời về Pa Ham - Mường Chà. Từ năm 1969 đến năm 1971, trường lại tiếp tục di chuyển về Mường Xo - Phong Thổ. Đến cuối năm 1971, trường chuyển về đóng tại xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên. Năm 1976 trường chuyển về đóng tại Trại 1 - thị trấn huyện Điện Biên, nay thuộc phương Nam Thanh thành phố Điện Biên Phủ.
            Cuối năm 1977 trường chuyển từ thị trấn huyện Điện Biên về Tuần Giáo sát nhập với 3 trường khác: Trường bổ túc văn hóa thanh thiếu niên dân tộc MèoTây Bắc (thành lập năm 1968); Trường thanh thiếu niên dân tộc khu Tây Bắc (thành lập năm 1968); Trường thanh thiếu niên dân tộc huyện Tuần Giáo (thành lập năm 1960) và đổi tên thành trường phổ thông Vùng cao Lai Châu đóng tại Bản Cang - xã Quài Cang - huyện Tuần Giáo. Trường đào tạo học sinh của cả 3 cấp: Tiểu học, THCS, THPT.
            Năm 1990, trường chuyển từ Tuần Giáo về Điện Biên, đóng tai địa điểm hiện nay và đào tạo học sinh của hai cấp là THCS và THPT. Năm 1993, thực hiện chủ trương của Bộ Giáo dục & Đào tạo về việc thành lập các trường phổ thông DTNT cho các tỉnh miền núi và các vùng kinh tế đặc biệt khó khăn, trường đổi tên thành trường phổ thông DTNT tỉnh Lai Châu. Và cũng từ năm học 2000 - 2001 nhà trường chỉ đào tạo học sinh hệ THPT.
            Từ ngày 01 tháng 01 năm 2004, cùng với việc chia tách tỉnh Lai Châu thành 02 tỉnh: Điện Biên và Lai Châu, trường chính thức mang tên gọi là trường phổ thông DTNT tỉnh Điện Biên.
 
II- SƠ ĐỒ KHUÔN VIÊN NHÀ TRƯỜNG HIỆN NAY:
 
        Trường phổ thông DTNT tỉnh Điện Biên nằm ở trung tâm Thành phố Điện Biên Phủ.
         Nhà trường có 2 phân hiệu:
         - Phân hiệu 1: tại tổ 10, phường Tân Thanh, TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Với diện tích( 23..834.3m2) đây là nơi diễn ra các hoạt động Dạy - Học và sinh hoạt của học sinh hàng ngày.
         - Phân hiệu 2: tại phường Thanh Trường để học nghề và lao động của học sinh. Với diện tích 17.133.6m2
 
 

 
 
III- SƠ ĐỒ TỔ CHỨC BỘ MÁY CỦA NHÀ TRƯỜNG HIỆN NAY

 
- Đảng bộ trường phổ thông DTNT tỉnh Điện Biên. (Có 04 Chi bộ Đảng; với tổng số đảng viên:50)
 
- Tổng số CB-GV-CNV: 77đ/c.
          Trong đó:
                   + Ban giám hiệu:                    04 đ/c
                   + Tổ Ngữ văn:                        05 đ/c
                   + Tổ Toán - Lí - Tin:              13 đ/c
                   + Tổ Hóa - Sinh - Ngoại ngữ: 11đ/c
                   + Tổ Sử - Địa - Thể dục:         11 đ/c
                   + Tổ Nghề - Trang trại:           04 đ/c
                   + Tổ Giáo vụ - Nội trú:           05 đ/c
                   + Tổ Hành chính:                    10 đ/c
                   + Tổ Nuôi dưỡng:                   16 đ/c
 
-         Hàng năm có 500 học sinh học hệ THPT và gần 100 học sinh lớp Ôn luyện kiến thức.
 
IV- THÀNH TÍCH CỦA NHÀ TRƯỜNG:
 
Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Điện Biên là một ngôi trường nằm giữa trung tâm thành phố Lịch sử Điện Biên Phủ - nơi đây năm xưa từng ghi dấu chiến công oanh liệt của cha ông “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.
Trở về với lịch sử, cách đây gần 60 năm, trường PT Dân tộc Nội trú  tỉnh Điện Biên - tiền thân là Khu Kí túc xá Châu Mường Lay được thành lập Qua nhiều chặng đường lịch sử, với nhiều lần đổi tên, ngày 01 tháng 01 năm 2004, cùng với việc chia tách tỉnh Lai Châu thành 2 tỉnh Điện Biên và Lai Châu, trường chính thức mang tên là Trường Phổ thông DTNT tỉnh Điện Biên.
Bên cạnh việc thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của một trường THPT,  trường PT DTNT tỉnh còn là trường chuyên biệt dành riêng cho con em đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn toàn tỉnh với nhiệm vụ đặc biệt quan trọng: Tăng cường nguồn nhân lực chất lượng cao là người dân tộc thiểu số cho các xã, huyện, và tạo nguồn cán bộ là người dân tộc thiểu số cho tỉnh Điện Biên.
Hiện tại nhà trường có hai loại hình: Hệ THPT( gồm lớp 10-11-12) và lớp Ôn luyện kiến thức( Dành cho các em HS là người dt thiểu số đã TN THPT nhưng chưa đỗ ĐH).
Vượt qua bao trở ngại, khắc phục bao khó khăn, thế hệ thầy trò nhà trường dần trưởng thành. Hiện nay, Đảng bộ trường gồm 04 Chi bộ với 50 đảng viên. Tập thể sư phạm nhà trường gồm 77 CB-GV-NV,  toàn trường có 583 học sinh là con em thuộc 17 dân tộc anh em trên địa bàn toàn tỉnh.
Đặc biệt, trong 6 năm qua nhà trường có 04 đồng chí cán bộ quản lý, giáo viên đã được vinh dự đón nhận danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”.
Qua 60 năm xây dựng và phát triển, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng tập thể sư phạm nhà trường luôn nỗ lực vượt qua, phấn đấu không mệt mỏi để dần khẳng định vị thế của mình và đã đạt được nhiều thành tích rất đáng ghi nhận. Là một nhà trường đứng tốp đầu về phong trào và chất lượng giáo dục của tỉnh, trường PT DTNT tỉnh Điện Biên được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia vào năm 2012 theo quyết định số 409 /QĐ-UBND ngày 17 tháng 5 năm 2012 của UBND tỉnh Điện Biên. Được các cấp ghi nhận và trao thưởng nhiều bằng khen, giấy khen, Nhà trường liên tục đạt danh  hiệu "Tập thể lao động xuất sắc" được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý: Được Chủ Tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Nhất năm học 2010-2011; Thủ tướng Chính Phủ tặng thưởng Cờ thi đua năm học 2012-2013 và được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động năm 2014. 
 Chất lượng giáo dục và đào tạo toàn diện
          Hàng năm trường đón nhận 500 em ( hệ THPT) học sinh của 17 dân tộc với 97% là  người dân tộc thiểu số nên Nhà trường luôn đẩy mạnh sự kết hợp giữa giáo dục đạo đức thông qua giờ học chính khoá và các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp. Dần dần tạo cho các em sự tự tin, mạnh dạn trong giao tiếp. Vì vậy, học sinh của trường luôn lễ phép với thầy cô, người lớn, quan hệ bạn bè, chấp hành nội quy tốt, nhà trường không có học sinh vi phạm tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật. Kết quả xếp loại hạnh kiểm học sinh hàng năm đạt 100% từ trung bình trở lên, trong đó 98% xếp loại khá- Tốt.           
        Về học tập: Đảng Bộ, BLĐ nhà trường luôn định hướng áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục, đội ngũ các thầy cô giáo không ngừng đổi mới để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường. Chính nhờ sự phối hợp chặt chẽ đồng bộ nhiều biện pháp mà trong 10 năm trở lại đây tỉ lệ học sinh được đánh giá xếp loại hai mặt giáo dục , số học sinh đạt HSG, thi đỗ các trường ĐH-CĐ đạt kết quả cao - luôn đứng ở vị trí thứ  nhất của các trường không chuyên. Đặc biệt năm học 2012 – 2013 nhà trường có 161 giải học sinh giỏi cấp Tỉnh; trong đó có một giải ba Học sinh giỏi Quốc gia. Năm học 2013-2014 có đạt 215 giải HSG cấp tỉnh( cả hội thi các trường DTNT). Năm học 2014-2015 có 189 HSG cấp tỉnh. Năm học 2015-2016 có 206 giải HSG cấp tỉnh. Trường tiếp tục giữ vững danh hiệu đứng đầu trong khối các trường học không chuyên về chất lượng thi HSG. Cùng với việc đầu tư phát triển công tác bồi dưỡng HSG thì công tác ôn thi đại học cho HS khối 12 luôn được Nhà trường quan tâm. Trong những năm qua chất lượng học sinh thi đỗ vào các trường ĐH, CĐ  đều được nâng lên rõ rệt.  Hàng năm đỗ N.V 1 ĐH đạt từ 65% trở lên.
Bên cạnh đó các hoạt động phong trào văn hóa văn nghệ, TDTT của học sinh cũng được nâng lên rõ rệt tiêu biểu  Hội thi Văn hóa - Thể thao các trường DTNT toàn quốc lần thứ VII được tổ chức tại tỉnh Cần Thơ, đoàn gồm 28 vận động viên, thí sinh tham gia. Đoàn đã đạt được 34 huy chương với 04 huy chương vàng, 11 huy chương Bạc và 19 huy chương đồng, Vinh dự và tự hào, đoàn đã được đón nhận 3 cờ thi đua: Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng 2 cờ cho đoàn với thành tích: Đơn vị xếp Khá toàn Hội thi, đạt giải Ba toàn đoàn phần thi thể thao; Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tặng cờ thi đua cho đơn vị xuất sắc.
Qua 4 Hội thi “ Giai điệu tuổi hồng”  năm 2009 , 2011, 2013, 2014  nhà trường đều xếp ở vị trí nhất và nhì toàn đoàn. Đội văn nghệ nhà trường thường xuyên được tham gia các tiết mục biểu diễn phục vụ các hội nghị lớn của ngành, thành phố - các tiết mục do các em biểu diễn đều mang đậm dấu ấn riêng của các dân tộc vùng Tây Bắc, được đánh giá rất cao và là một trong những nhân tố xuất sắc trong phong trào văn nghệ quần chúng. Hội khỏe phù đổng toàn tỉnh qua các năm,  đoàn VĐV nhà trường xếp thứ nhất, nhì, ba  toàn đoàn khối các trường THPT.
          Ngoài ra, hoạt động ngoài giờ lên lớp cũng được nhà chỉ đạo sát sao, các chủ để -  chủ điểm gần gũi - phù hợp với tâm lý học sinh dân tộc thiểu số, giúp các em tự tin hơn trong cuộc sống. Tiêu biểu là : tham gia tìm hiểu về “An toàn giao thông”; cuộc thi “tìm hiểu về ma túy” ; “Nước sạch và vệ sinh môi trường”; “Truyên truyền phổ biến pháp luật phòng chống buôn bán người và xâm hại trẻ em”; “Tuyên truyền về kiến thức cơ bản phòng chống  HIV/AISD” » Cuộc thi tìm hiểu nét đẹp Bản sắc văn hóa dân tộc cho HS trường PTDT NT tỉnh Điện Biên ».
Về đạo đức nhà giáo:
            100% cán bộ giáo viên nhân viên nhà trường đều phẩm chất đạo đức tốt, Có ý thức tổ chức kỷ luật, trách nhiệm thực hiện pháp luật và tinh thần phục vụ nhân dân trong các hoạt động giáo dục, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí và các tiêu cực trong giáo dục. Yêu ngành, yêu nghề, yên tâm công tác, mô phạm với nhân dân, phụ huynh học sinh, đồng nghiệp, thương yêu học sinh. Đoàn kết, giúp đỡ đồng nghiệp cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ, đấu tranh, ngăn chặn nhà giáo vi phạm pháp luật và những qui định nghề nghiệp. Kết quả hàng năm nhà trường có 100% CB-GV-NV đều được đánh giá xếp loại xuất sắc theo thông tư 29/TT, 30/TT, 06/TT và 1167/SNV về chuẩn hiệu trưởng, P.Hiệu trưởng, chuẩn nghề nghiêp, đánh giá xếp loại giáo viên nhân viên của Bộ GDĐT, Bộ Nội vụ.
Về tự học , tự bồi dưỡng của nhà giáo:
Mỗi Đ/C Cán bộ giáo viên đều không ngừng học tập, khắc phục khó khăn, có kế hoạch tự học tự bồi dưỡng và ý chí vươn lên tự nghiên cứu để chiếm lĩnh kiến thức, kỹ năng giáo dục và nghệ thuật sư phạm. Đáp ứng yêu cầu về chuẩn nghề nghiệp nhà giáo và chuẩn cán bộ quản lý giáo dục, là quá trình để tự hoàn thiện mình vừa là để nêu gương cho học sinh noi theo. Hiện tại nhà trường có 77 CBGV, NV trong đó có 11 Thạc sĩ,  Đại học 43, Cao đẳng 03, Hiện tại có: 02 Đ/c đang học cao học, 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt công tác dân chủ hóa trong trường học, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên liên tục được nâng lên. 100% giáo viên xếp loại chuyên môn Khá, Giỏi trong đó có 17 đ/c đạt GV dạy Giỏi cấp tỉnh; Hàng năm bình quân 41/48 giáo viên được xếp loại xuất sắc tỷ lệ 85,17%; Danh hiệu LĐTT 96,7% , CSTĐ các cấp từ 12 đến 15 CB-GV.
Các hoạt động khác:
Qua các cuộc Hội thao, hội thi nhà trường luôn đứng vị trí tốp đầu khối các trường THPT. Cụ thể:  Giải Nhất toàn đoàn Hội thi GVDG cấp tỉnh các năm  2009, 2012; Nhất, Nhì toàn đoàn Hội thi “Tiếng hát người Giáo viên” năm 2005; năm 2009, 2013; Giải Ba năm 2016; Nhất toàn đoàn tại Hội thi thiết kế bài giảng điện tử E-Learning 2012, 2014, thứ Nhì 2015, 2016.  Nhất toàn đoàn Hội thi bài giảng Ứng dụng CNTT và đồ dùng dạy học tự làm năm 2011, 2012, thứ ba năm 2013. Tập thể nhà trường và 01 cá nhân được xét tặng “ Biểu tượng vàng nguồn lực Việt Nam” lần thứ nhất – 2011. Nhất Hội thi sáng tác thơ về Thầy cô do Sở GD & ĐT tổ chức nhân dịp kỉ niệm ngày nhà giáo Việt Nam năm 2013. Cuộc thi “Dạy học theo chủ đề tích hợp” năm 2015 có 9/10 sản phẩm dự thi đạt giải: 1 Nhất, 2 Nhì, 5 Ba, 1 Khuyến khích / Năm 2016 đạt:  02 Nhất, 02 Nhì, 04 Ba, 01 Khuyến khích .
          Năm học 2015-2016:
-  Cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn: 06/07 sản phẩm dự thi đạt giải cấp tỉnh,  03 giải cấp Quốc gia ( 01 giải Ba, 02 giải Khuyến khích).
-  Cuộc thi Khoa học kĩ thuật: 02 giải Lĩnh vực, 01 giải toàn cuộc cấp tỉnh; 01 dự án được lựa chọn tham dự cấp Quốc gia đạt 2 giải nhà tài trợ.
- Dạy học theo chủ đề tích hợp: Cấp Tỉnh có 06 dự án đạt giải ,cấp Quốc gia: 1 Nhất,1 Nhì; 1 Ba  02 Khuyến khích.
 
 
 

Liên kết web

 

 

 

 

Mr.Cường
0968 199 100

Thống kê

  • Đang truy cập: 9
  • Khách viếng thăm: 8
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 3172
  • Tháng hiện tại: 29783
  • Tổng lượt truy cập: 3746312