Rss Feed

Menu chính

ÂM VANG CHIẾN TRƯỜNG ĐIỆN BIÊN PHỦ

Đăng lúc: Thứ năm - 10/09/2015 00:00 - Người đăng bài viết: Hoàng Văn Tài
Chiều 13/3/2014 đoàn đại biểu trường PTDT NT tỉnh Điện Biên do cô giáo, NGƯT Phạm Lệ Thanh- Hiệu trưởng nhà trường làm trưởng đoàn đã tham dự chương trình "Hành hương nghệ thuật về Điện Biên Phủ" do Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam phối hợp cùng Hội Nhạc sỹ Việt Nam và UBND tỉnh Điện Biên tổ chức tại Trung tâm Hội nghị - Văn hóa tỉnh Điện Biên.
       


          
NGƯT Phạm Lệ Thanh- Hiệu trưởng cùng đoàn cán bộ, giáo viên và học sinh trường PTDTNT chụp ảnh lưu niệm với các nhà văn, nhà thơ, nghệ sĩ tham gia chương trình “Hành hương nghệ thuật về Điện Biên Phủ”

Đây là hoạt động thực sự có ý nghĩa nhằm phát huy truyền thống anh hùng của quân và dân ta cũng như thể hiện sự gắn bó sâu sắc giữa văn học nghệ thuật và đời sống, lịch sử dân tộc. Chương trình đã khơi dậy khí thế hào hùng của một thời kì lịch sử, tái hiện khí thế của cuộc chiến tranh nhân dân qua các tác phẩm đã đi vào huyền thoại như: "Hoan hô chiến sỹ Điện Biên", "Hò kéo pháo", "Qua miền Tây Bắc", "Giải phóng Điện Biên"... Trong không khí trang trọng đó, hội trường như cùng kính cẩn nghiêng mình trước những tấm gương anh dũng quên mình vì lí tưởng. Có những anh hùng đã đi vào huyền thoại như Phan Đình Giót, Bế Văn Đàn… và cả những chiến sĩ vô danh đã ngã xuống, dòng máu của các anh thắm đỏ màu cờ Tổ Quốc, sự hi sinh của các anh đã cho Tây Bắc thắm màu xanh rừng núi, cho hoa ban nở trắng đất Điện Biên.
 
   
        Tiết mục mở màn trong chương trình “Hành hương nghệ thuật về ĐBP”

Tiết mục biểu diễn trong chương trình
Trong chương trình, khán giả còn có dịp được giao lưu, trò chuyện cùng với các nhân chứng lịch sử đã từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, bác Phạm Đức Cư- Binh đoàn 367, người đã cùng tiểu đoàn chiến đấu với anh hùng Tô Vĩnh Diện. Bác đã kể lại cảnh đồng đội kéo pháo vào trận địa ngày 13/03 đến ngày 15/03/1954 với những xúc động trào dâng. Đặc biệt, chương trình còn được giao lưu gặp gỡ với Nghệ sĩ Nhân dân Bùi Đình Hạc. Trong dòng hồi tưởng, kí ức hào hùng ùa về. Khi ấy chiến sĩ Bùi Đình Hạc mới 20 tuổi, giờ đây, sau 60 năm, ông đã kể lại cảnh hàng vạn binh Pháp ra hàng, rồi cảnh thức đêm để phỏng vấn Đờ Ca-xtơ-ri. Chiến sĩ Điện Biên năm xưa - nhân chứng của lịch sử hôm nay đã khẳng định: “Điện Biên Phủ sống mãi trong lòng nhân dân ta và nhân dân thế giới”.

Trên hành trình trở lại chiến trường xưa, bài thơ “Nhớ lắm Điện Biên ơi” của nhà thơ Trần Hữu Quý đã ra đời và được phổ nhạc bằng chính trái tim của người nghệ sĩ, chiến sĩ đắm lòng trước phong cảnh Điện Biên:
“Mai xa rồi, nhớ lắm Điện Biên ơi
              Nhớ Mường Thanh lòng chảo lúa mượt mà,
Như cầm tay nối vòng xòe dìu dặt,
   Như đặt vào tôi, câu hát inh lả ơi!...”
            
Lắng lại trong tâm trí của khán giả là bài thơ “Hò dô ta nào!” do nhà thơ Vũ Quần Phương sáng tác và thể hiện. Bài thơ không chỉ tái hiện lại khí thế hào hùng, quyết chiến của một thời mà còn là lời nhắc nhở - nhắc lòng mình, nhắc mọi người hôm nay: cuộc sống cũng là một hành trình kéo pháo vào trận địa. Hãy ngân vang tiếng hò dô để vượt qua bao cám dỗ, khó khăn, trớ trêu của đời thường. Từ hình ảnh người chiến sĩ kéo pháo Điện Biên năm xưa để liên tưởng về sự chắc tay, hết mình khi kéo tời lịch sử hôm nay:
                    “Có phải tiếng hò kéo pháo gọi tôi lên
                   Hay ban trắng triền xuân còn đang đợi
                   Nậm Rốm tím sương chiều chờ tôi đến
                   Mường Thanh xanh líu ríu câu mời.

 
                   Chưa biết hẹn cùng ai lòng đá núi
                   Mới Pha Đin đã bối rối Điện Biên rồi
                   Qua chót vót đỉnh rừng lòng đã suối
                   Mây che mùa chiến dịch vẫn còn bay…”

     Nhà thơ Vũ Quần Phương đọc bài thơ “Hò dô ta nào”- tiết mục tham gia chương trình “hành hương nghệ thuật về Điện Biên Phủ.
       
"Hành hương nghệ thuật về Điện Biên Phủ” có sự tham gia của hơn 130 văn nghệ sỹ đại diện cho hơn 40.000 văn nghệ sỹ đến từ các vùng miền trong cả nước. Đó chính là “Bó hoa tươi thắm của các văn nghệ sỹ trong cả nước tri ân đến các anh hùng, liệt sỹ và những cựu chiến binh Chiến dịch Điện Biên Phủ. Đây cũng là tấm lòng mà các văn nghệ sỹ gửi đến đồng bào các dân tộc trên mảnh đất lịch sử Điện Biên Phủ cũng như đối với sứ mệnh văn nghệ, văn hóa của đất nước” (Trích lời phát biểu của nhà thơ Hữu Thỉnh- Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam).
                                                                                             
 
                                                                             
 
 
Tác giả bài viết: Hoàng Hà
Nguồn tin: Tổ Ngữ văn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Liên kết web

 

 

 

 

Mr.Cường
0968 199 100

Thống kê

  • Đang truy cập: 6
  • Khách viếng thăm: 5
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 1370
  • Tháng hiện tại: 22157
  • Tổng lượt truy cập: 3652873