Rss Feed

Menu chính

HỌC SINH TRƯỜNG PTDTNT TỈNH VỚI HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ TẠI ĐỒI A1.

Đăng lúc: Thứ năm - 02/03/2017 14:14 - Người đăng bài viết: Hoàng Văn Tài
HỌC SINH TRƯỜNG PTDTNT TỈNH VỚI HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ TẠI ĐỒI A1.
 
                                                                              Ảnh: Trần Thị Ngọc Điệp
    Thực hiện kế hoạch của Ban giám hiệu trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh  Điện Biên, chiều ngày 14/2/2017 nhóm giáo viên lịch sử đã tổ chức cho các em học sinh  tham quan di tích lịch sử đồi A1.
    Tham gia  buổi học tập thực tế lịch sử địa phương có mặt của đông đủ các em học sinh trong toàn trường. Tại đây dưới sự hướng dẫn của hướng dẫn viên và các cô giáo giảng dạy môn lịch sử các em đã được sống lại với kí ức lịch sử đầy hào hùng của dân tộc qua trận đánh ác liệt trên đồi A1.
Đồi  A1 cùng với C1, C2, D và E tạo thành bức tường thành vững chắc che chở cho phân khu trung tâm. Đây là điểm cao cuối cùng trực tiếp che chở cho Sở chỉ huy quân Pháp và được ví như “chìa khóa” của cả tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Tại đây địch bố trí nhiều binh lực, hỏa lực mạnh, có công sự kiên cố, vững chắc. Trận tiến công cứ điểm trên Đồi A1 là một trong những trận đánh oanh liệt nhất của quân và dân ta trong chiến dịch Điện Biên Phủ kéo dài 39 ngày đêm.
    18h5’ ngày 30-3-1954, ta bắt đầu tiến công đồi A1. Quân địch chống trả rất quyết liệt. Chúng biết rằng nếu để mất A1 thì như con dao của ta đã kề vào cổ tập đoàn cứ điểm của chúng. Vì vậy cuộc chiến đấu giữa ta và địch diễn ra tại cao điểm này kéo dài nhất và ác liệt nhất trên chiến trường Điện Biên Phủ với 3 đợt tấn công và một đợt phòng ngự kéo dài 39 ngày đêm. Ta và địch đã giành giật nhau từng thước đất. Hơn 2000 cán bộ, chiến sĩ của ta đã anh dũng hi sinh. Có thể nói máu các anh đã thấm đỏ từng tấc đất, từng ngọn cỏ trên đồi A1. Cuối cùng quân ta đã làm chủ hoàn toàn cứ điểm A1 vào 4 giờ 30 phút sáng ngày 07/5/1954, mở toang cánh cửa thép tiến thẳng vào trung tâm của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, đánh dấu ngày tận số của quân viễn chinh Pháp trên chiến trường Điện Biên Phủ.         
    Ngày nay, trên cứ điểm A1 những dấu tích của một thời bom đạn như hầm chỉ huy cứ điểm, hầm đại liên, lô cốt cây đa cụt, đường hào, khối bộc phá ngàn cân, ngôi mộ tập thể, chiếc xe tăng… vẫn còn đây, sẽ mãi mãi trường tồn cùng non sông đất nước.       
    Buổi tham quan thực tế giúp các em học sinh  phần nào thấu hiểu được sự vất vả, gian khổ cũng như tinh thần anh dũng, quả cảm của các chiến sỹ để có được sự độc lập, tự do ngày hôm nay. Từ đó góp phần không nhỏ hun đúc trong các em tình yêu quê hương đất nước, lòng tự hào với truyền thống đấu tranh bất khuất của dân tộc. Các em học sinh trường nội trú nguyện tiếp bước ngọn lửa truyền thống của các anh hùng liệt sĩ để làm nên kì tích Điện Biên Phủ trong thời kì đổi mới.
Một số hình ảnh buổi tham quan
Di tích cây đa cụt
 
Học sinh đang lắng nghe diễn biến trận đánh trên đồi A1
 
Hệ thống giao thông hào
 
Học sinh quan sát toàn bộ hệ thống  các di tích trên đồi A1
 
 
 
Tác giả bài viết: Phạm Thị Thanh Huyền
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Liên kết web

 

 

 

 

Mr.Cường
0968 199 100

Thống kê

  • Đang truy cập: 6
  • Hôm nay: 771
  • Tháng hiện tại: 19343
  • Tổng lượt truy cập: 3698426