Rss Feed

Menu chính

HỘI THI “NƯỚC SẠCH VÀ VỆ SINH MÔI TRƯỜNG NĂM 2016”

Đăng lúc: Thứ hai - 16/05/2016 10:03 - Người đăng bài viết: Hoàng Văn Tài
Tối 28/4/2016, Trường PT DTNT Tỉnh đã tổ chức thành công Hội thi “Nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2016”. Chương trình nằm trong Dự án Quốc gia về “Tăng cường năng lực trong lĩnh vực cấp nước, vệ sinh và quản lí chất thải rắn tại Việt Nam”, do Đoàn Thanh niên và Hội LHTN nhà trường phối hợp thực hiện. Chương trình nhằm tuyên truyền phổ biến kiến thức về nước sạch, về các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, đồng thời kêu gọi ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Hoạt động này nhận được sự hưởng ứng tham gia tích cực của thầy và trò nhà trường, sự quan tâm đặc biệt của Ban lãnh đạo nhà trường, cùng các cơ quan chức năng có liên quan đến lĩnh vực cấp thoát nước, vệ sinh MT trong thành phố.
     Tối 28/4/2016, Trường PT DTNT Tỉnh đã tổ chức thành công Hội thi “Nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2016”. Chương trình nằm trong Dự án Quốc gia về “Tăng cường năng lực trong lĩnh vực cấp nước, vệ sinh và quản lí chất thải rắn tại Việt Nam”, do Đoàn Thanh niên và Hội LHTN nhà trường phối hợp thực hiện. Chương trình nhằm tuyên truyền phổ biến kiến thức về nước sạch, về các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, đồng thời kêu gọi ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Hoạt động này nhận được sự hưởng ứng tham gia tích cực của thầy và trò nhà trường, sự quan tâm đặc biệt của Ban lãnh đạo nhà trường, cùng các cơ quan chức năng có liên quan đến lĩnh vực cấp thoát nước, vệ sinh MT trong thành phố.

    Môi trường là yếu tố quan trọng gắn liền với cuộc sống con người. Con người sẽ không có sức khỏe và hạnh phúc nếu thiếu nước sạch và điều kiện vệ sinh môi trường không tốt. Bởi trong đời sống, việc sử dụng nước sạch và giữ gìn vệ sinh môi trường sẽ góp phần phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa như: Tả, lỵ, thương hàn, tiêu chảy, viêm gan, các bệnh về mắt, các bệnh về da ...

   Nhằm tuyên truyền trong học sinh và CBCNV trong nhà trường về ý thức và hành động  bảo vệ môi trường, sử dụng hợp lí và tiết kiệm nguồn nước sạch đồng thời tạo điều kiện cho các em học sinh có cơ hội bày tỏ những suy nghĩ của mình, chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm trong quá trình xây dựng trường học “Xanh – Sạch – Đẹp”; nhằm thúc đẩy phong trào “Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực”, được sự chỉ đạo của Đảng bộ, Ban giám hiệu nhà trường hôm nay Đoàn TN và Hội LHTN tổ chức  Hội thi Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm học 2015 - 2016. Đây là một hoạt động vừa đem đến cho học sinh một sân chơi bổ ích, lành mạnh, đồng thời cung cấp kiến thức về nước sạch và VSMT trường học, giúp cho các em có sức khoẻ, cũng như giữ cho trường lớp luôn sạch đẹp.
   Đến dự với hội thi có đồng chí Đặng Thành Huy – Phó Bí thư Tỉnh đoàn Điện Biên, đồng chí Bùi Thành Trung – Trưởng ban thanh thiếu niên trường học Tỉnh đoàn Điện Biên, đồng chí Phạm Quang Đôn – Bí thư Thành đoàn Thành phố Điện Biên Phủ, đồng chí Trần Văn Tuấn - trưởng phòng thông tin thể thao và du lịch thành phố Điện Biên Phủ, đồng chí Nguyễn Trọng Nguyện – Đại diện công ty xây dựng và cấp nước ĐB và đại diện các đơn vị kết nghĩa đến từ Cụm kho K79, THPT Phan Đình Giót, THPT thành phố Điện Biên Phủ, Đài phát thanh và truyền hình thành phố Điện Biên Phủ.    Về phía nhà trường có cô Phạm Lệ Thanh – NGƯT, Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng nhà trường, cùng toàn thể các thầy cô giáo và học sinh trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Điện Biên đã về dự đông đủ.
    Sau các tiết mục văn nghệ mở màn của đội văn nghệ nhà trường, chương trình được bắt đầu với phần “Tự giới thiệu” của các đội thi, các đội thi đều có lời giới thiệu rất hay và mang đến ngày hội một thông điệp rất riêng, sâu sắc và đầy ý nghĩa như: “Bảo vệ nguồn nước sạch chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta” (Đội LK1), “Rừng là lá phổi xanh của trái đất” (Đội LK3), Bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chúng ta” (Đội LK5).
    Cuộc thi gồm 3 phần chính, phần thi đầu tiên là phần thi “Hiểu biết”. Các câu hỏi được lựa chọn có nội dung phong phú, từ những vấn đề gần gũi với đời sống, hữu ích và thiết thực như thế nào là nước sạch - hợp vệ sinh, vai trò của nước với cơ thể sống, các biện pháp giữ gìn nguồn nước sạch, các cách phân loại và xử lí rác thải, cách rửa tay đúng cách để phòng bệnh, vai trò phòng hộ của rừng, ... tới những vấn đề toàn cầu như các nguồn năng lượng tái tạo, ngày môi trường thế giới. Các các án đưa ra thực sự hữu íchvà thiết thực không chỉ cho các em học sinh mà còn đối với các thầy cô giáo toàn trường.      Phần thi thứ hai là một phần thi rất sôi động và được mong chờ nhất từ phía các em học sinh, phần thi có tên gọi: “Thiết kế thời trang từ vật liệu phế thải”. Các em học sinh đã thể hiện được sự sáng tạo, thông minh, tinh tế qua các bộ trang phục trình diễn từ các vật liệu tưởng chừng chỉ bỏ đi như vỏ lon, chai lọ, túi, bao, vỏ đựng, áo mưa ni-lon, hoa, lá, cành cây khô, giấy bìa, giấy loại, vải vụn, dây kim loại đã qua sử dụng… Dưới đây là các bộ trang phục được thiết kế dưới bàn tay tài hoa của các em học sinh:

     
 
     
 
     

        Bộ trang phục đạt được điểm số cao nhất từ Ban giám khảo thuộc về khối Liên kết 5. Ý tưởng của các em học sinh khối liên kết Năm là biến những mẩu vải vụn bỏ đi thành một  bộ trang phục dạ hội sang trọng. Bạn nữ thật xinh đẹp với dải băng đô gắn những bông hoa nho nhỏ màu tím đáng yêu, nổi bật trên mái tóc dài đen nhánh. Bạn học sinh nam mặc bộ quần áo mô phỏng trang phục người Êđê. Và hơn hết, điều chinh phục được BGK chính là phong cách biểu diễn tự tin, dễ thương của cặp người mẫu. Bên cạnh đó , các nhà thiết kế của khối liên kết 5 đã đưa ra ý tưởng tái sử dụng các loại vải vụn để tạo những vật dụng thủ công, những sản phẩm handmade đáng yêu. Mỗi bộ trang phục rực rỡ bước ra sân khấu đều kèm theo những lời bình luận hóm hỉnh về ý tưởng thiết kế, kèm theo những thông tin quan trọng về đặc điểm phân hủy và sự nguy hại đối với môi trường và các sinh vật sống của mỗi loại rác thải. Các em cũng không quên ôn lại lịch sử và văn hóa dân gian qua hình tượng cha Lạc Long Quân - mẹ Âu Cơ (trang phục làm từ lá khô của khối LK 3), truyền thuyết Hùng Vương (khối LK 1), Áo tứ thân và áo dài cách tân (Khối liên kết 2), ...

        Không khí sôi động của phần thi thiết kế trang phục tạm thời lắng xuống, đi vào chiều sâu qua bài diễn thuyết của các tuyên truyền viên - đại diện 5 các khối liên kết, qua phần thi Thuyết trình. Các lớp được nhận một chủ đề chung - chủ đề “Nước sạch với nhu cầu của cuộc sống”. Mỗi em học sinh đều phải thể hiện khả năng thuyết trình và vốn kiến thức của mình để tuyên truyền cho các bạn học sinh và thầy cô hiểu biết về vai trò của nước sạch, thực trạng sử dụng nước sạch hiện nay, nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm nguồn nước và các giải pháp để ngăn chặn, xử lí ô nhiễm nguồn nước. Thật đáng quý  bởi khi liên hệ với thực tế trong nhà trường, những điều các em đã làm được - chưa làm được cũng được nhìn nhận thẳng thắn, không dừng lại ở những khẩu hiệu chung chung, các em đều đưa ra được những điều cấp thiết cần làm để xây dựng trường nội trú “thân thiện, tích cực”, môi trường “Xanh - Sạch - Đẹp”.

        

     

          Kết thúc Hội thi là một tiết mục nhạc - kịch mang tên “Chung tay bảo vệ môi trường” do đội kịch nhà trường dàn dựng và biểu diễn. Trong vở kịch, những sự vật vô tri như cái cây, ngọn cỏ, chiếc thùng rác hay chú cá vàng, những dòng sông được hình tượng hóa thành vật có sự sống, thiên nhiên kêu cứu trước những hành động vô thức của con người. Thông điệp bài hát được cất cao giản dị mộc mạc: Tổ Quốc Việt Nam xanh thắm - có sạch đẹp mãi được không - Điều đó tùy thuộc hành động của bạn - Phụ thuộc vào bạn mà thôi ... Một cái kết mở nhiều niềm tin và hi vọng: Các bạn trẻ - chủ nhân tương lai của đất nước chính là những vị cứu tinh của Trái đất, là người gìn giữ màu xanh của đất nước.

               Xin được trích lại lời người dẫn chương trình, cũng là mục đích giáo dục thông qua Hội thi: Nước sạch và vệ sinh môi trường là một vấn đề có ý nghĩa quan trọng được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm đã đưa vào chương trình mục tiêu Quốc Gia.  Chúng ta - mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên và  học sinh trong nhà trường hãy hưởng  ứng tích cực chương trình nước sạch VSMT năm học 2015- 2016 do Sở Giáo dục và Đào tạo phát động. Vì nước sạch, vì  môi trường, vì sức khỏe của chính chúng ta và cộng đồng, hãy làm những việc thiết thực nhất để góp phần cải thiện  môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống của chúng ta!
 
Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thương
Nguồn tin: Đoàn trường PT DTNT tỉnh Điện Biên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Liên kết web

 

 

 

 

Mr.Cường
0968 199 100

Thống kê

  • Đang truy cập: 2
  • Hôm nay: 843
  • Tháng hiện tại: 19415
  • Tổng lượt truy cập: 3698498