Rss Feed

Menu chính

LỄ TỔNG KẾT NĂM HỌC 2015 - 2016 VÀ TRI ÂN TRƯỞNG THÀNH: KHI TÔI 18

Đăng lúc: Thứ sáu - 27/05/2016 17:34 - Người đăng bài viết: Hoàng Văn Tài
Sáng ngày 23/5/2016, trường PT DTNT tỉnh long trọng diễn ra lễ Tổng kết năm học 2015 - 2016 và tri ân trưởng thành cho học sinh lớp 12. Buổi lễ có sự tham dự đầy đủ của hơn 70 đ/c CB-GV-NV, 557 học sinh toàn trường và đại diện Ban phụ huynh học sinh khóa 2013-2016.
          Năm học 2015 - 2016 đã khép lại, trong chặng đường phấn đấu đó tập thể các thầy cô giáo trường PT DTNT Tỉnh cùng tất cả các em học sinh đã đồng lòng, đoàn kết cố gắng hết sức mình thi đua học tốt dạy tốt và đã gặt hái nhiều thành công, thực hiện tốt mọi chỉ tiêu đã đề ra. Để đánh giá kết quả đạt được của một năm học đã qua, đồng thời ghi dấu trưởng thành cho các học sinh lớp 12 và lớp Ôn luyện kiến thức, trường PT DTNT Tỉnh Điện Biên long trọng tổ chức “LỄ TÔNG KẾT NĂM HỌC 2015 – 2016” và “ LỄ TRI ÂN& TRƯỞNG THÀNH KHI TÔI 18”.

          Trong phần 1 của chương trình, đ/c Phạm Lệ Thanh - NGƯT, BT Đảng bộ, Hiệu trưởng nhà trường lên tổng kết, đánh giá kết quả các hoạt động giáo dục của nhà trường trong năm học vừa qua. Bên cạnh liệt kê những thành tích nổi bật nhà trường đã đạt được, một số tồn tại và khó khăn cần khắc phục trong năm học tới cũng được đ/c thẳng thắn chỉ ra. Đ/c Hiệu trưởng mong rằng trong không khí náo nức chuẩn bị cho Lễ kỉ niệm 60 năm ngày thành lập trường năm học tới, thầy và trò sẽ phát huy điểm mạnh để gặt hái thêm nhiều thành công hơn nữa, tô điểm thêm trang sử truyền thống của nhà trường.

          Nhằm biểu dương thành tích đạt được, cô Trần Thị Lan - Chủ tịch Công đoàn nhà trường lên thông qua các quyết định tuyên dương khen thưởng. Đ/c Phạm Lệ Thanh long trọng trao Kỉ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục cho 10 thầy cô giáo, cùng các chứng nhận đạt giải các cuộc thi VDKTLM và bài giảng tích hợp của giáo viên do Sở GD&ĐT cấp; Về phía các em học sinh, nhà trường tuyên dương 348 em đạt danh hiệu học sinh giỏi, học sinh tiên tiến, 06 phòng nội trú đạt tiêu chí sạch đẹp, chấp hành tốt nội quy; Đoàn Thanh niên nhà trường cũng khen thưởng cho 03 tập thể và 20 cá nhân tích cực trong công tác Đoàn và phong trào Thanh niên năm học 2015 - 2016. Thành tích của thầy và trò nhà trường được xướng vang trong tiếng vỗ tay hoan hô nhiệt liệt của toàn trường.
Ảnh 1: Các thầy giáo, cô giáo nhận Kỷ niệm chương Vì Sự nghiệp Giáo dục

Ảnh 2: Đ/c Phạm Lệ Thanh - Hiệu trưởng nhà trường trao Giấy chứng nhận giải cuộc thi Bài giảng tích hợp năm học 2015 - 2016
Ảnh 3: đ/c Nguyễn Thị Huệ - Phó Hiệu trưởng nhà trường trao Giấy chứng nhận đạt giải Bài giảng tích hợp cấp Quốc gia năm 2016

Ảnh 5: Trao Giấy khen cho 67 học sinh đạt danh hiệu Học sinh giỏi năm học 2015 - 2016

Ảnh 6: Các học sinh đại diện phòng nội trú đạt tiêu chí sạch đẹp lên nhận thưởng- Đ/c Tẩn Thị Thu Hà - Phó HT nhà trường lên trao quà

Ảnh 7: Các tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào Thanh niên năm học
(Đ/c Phạm Lệ Thanh - HT nhà trường- bên trái; Đ/c Vũ Minh Đức - BT Đoàn trường - phải)

 
         
Ảnh 8: Múa: Thiên thần mùa xuân - Đội văn nghệ nhà trường  
 
         Sau các tiết mục văn nghệ nhẹ nhàng do đội văn nghệ nhà trường biểu diễn, phần 2 của chương trình diễn ra với chủ điểm Lễ Tri ân và Lễ trưởng thành cho học sinh lớp 12 và lớp ÔLKT.
Một sự đổi mới so với những năm trước, năm nay các em học sinh lớp12 và lớp ÔLKT không tri ân thầy cô, cha mẹ, bạn bè, mái trường bằng diễn văn, mà dàn dựng sân khấu hóa với các tiết mục ca - múa - kịch đan xen, đưa thầy cô và các em học sinh lớp dưới đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, xúc động và chân thực.

 

Ảnh 9: Tri ân Quê hương-Đất nước - Tập thể lớp 12C5 và lớp ÔLKT khối AB dàn dựng, biểu diễn
 
             Lớp 12C5 và lớp ÔLKT khối AB tôn vinh quê hương đất nước qua liên khúc cùng dàn phụ họa: “Đất nước lời ru”, “Việt Nam, Việt Nam”, “Giải phóng Điện Biên”, “Tình ca Tây Bắc”, “Điện Biên khúc ca ngày mới”... Thể hiện niềm tự hào với cội nguồn tiên rồng, thanh bình với tiếng đàn bầu, với tiếng ru mẫu tử ngàn đời, với truyền thống anh dũng chống giặc ngoại xâm, bảo vệ độc lập dân tộc. Quê hương Điện Biên trong trái tim các em đẹp như một khúc tình ca. Từ đó các em hứa cố gắng học tập để góp phần xây dựng quê hương ngày càng đẹp giàu.
           
 
Ảnh 10: Tri ân cha mẹ - Tập thể lớp 12C2 và lớp ÔLKT khối C dàn dựng, biểu diễn     

               Với phong cách riêng, phong cách hip hop trẻ trung sôi động, lớp 12C2 và ÔLKT khối C tri ân cha mẹ với các ca khúc Mẹ Yêu - Rap Con nhớ nhà lắm và Tốp nam Mai này con lớn lên. Phần múa phụ họa và dàn cảnh khiến câu chuyện trong mỗi bài hát trở nên sinh động, vui tươi hơn.         

Kịch: Câu chuyện trong lớp học                                                                                                       Đọc thơ tự sáng tác về thầy cô

Ảnh 11: Tri ân thầy cô - Lớp 12C3 và 12C4 dàn dựng, biểu diễn
 
        Lớp 12C3 và 12C4 thể hiện tình cảm giản dị hơn bằng màn kịch kể lại câu chuyện nhỏ trong lớp học mang tính giáo dục: thầy cô luôn bao dung độ lượng, tha thứ cho những lỗi lầm của chúng ta, là người dạy ta những triết lý sâu sắc về cuộc đời. Những dòng kỉ niệm thầy -trò để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng các em cũng nhân đây được chia sẻ. Ấn tượng nhất trong phần tri ân thầy cô của hai tập thể lớp 12C3, 12C4 là bài thơ tự trào của bạn Nguyễn Văn Biên - ngộ nghĩnh, đáng yêu kể lại cuộc sống dưới mái trường có bạn bè, có sự quan tâm chăm sóc của thầy cô và cô chú nhân viên và tiết mục múa trên nền bài Cô ơi! Sức truyền cảm của của tiết mục khiến cả cô cả trò trên sân khấu, dưới hội trường đều ngậm ngùi nước mắt.

Một, hai, ba, ... ta cùng tập thể dục buổi sáng

Ảnh 12: Tri ân bạn bè, mái trường - Lớp 12C1 dàn dựng và biểu diễn: Ước mơ làm cánh chim tung trời
         Sau giây phút trầm lắng ấy, hội trường trở lại sôi động với điệu nhảy poping trên nền nhạc sôi động của bài thể dục buổi sáng do lớp 12C1 biểu diễn, mô phỏng những hoạt động thường nhật chỉ có ở trường nội trú: những bài tập thể dục buổi sáng, cảnh quét lá sân trường, chen nhau đánh răng rửa mặt bên bể nước, ... những chi tiết quen thuộc nhưng dưới sự thể hiện hóm hỉnh của lớp 12C1 khiến khán giả không khỏi cười ồ. Những ước mơ về tương lai và hoàn cảnh khó khăn của các học sinh người dân tộc được chia sẻ dưới tán phượng tháng 5 (hoạt cảnh dàn dựng). Cao trào phần tri ân lớp 12C1 là khi các em tưởng tượng 10 năm sau các em là những người thành đạt quay trở lại mái trường, trao những suất học bổng cho học sinh khó khăn của nhà trường, như một lời nhắn nhủ “chúng em sẽ quay trở lại trường, thầy cô ơi, bạn bè ơi đừng quên em nhé...”


Ảnh 13: Em Vàng Yến Nhi - 12C3 và Vàng Thanh Hưng - 12C2 đại diện cho những học sinh sắp ra trường tặng hoa cho Đại diện thầy cô và cha mẹ học sinh
             Em Vàng Yến Nhi - học sinh lớp 12C3 đại diện học sinh nhà trường lên phát biểu cảm nghĩ và nói lời cảm ơn thầy cô, cha mẹ trước khi ra trường. Em gợi nhắc lại những câu chuyện cảm động mà có lẽ bạn học sinh nào cũng đều đã trải qua:
- Nhắc đến mái trường “...12 năm học đã qua, nhưng có lẽ kỉ niệm mà chúng ta tự nhủ chẳng thể quên đó là những năm tháng sống dưới mái trường nội trú Tỉnh. Thưa thầy cô và các bạn, chúng em đã trải qua một kì thi cam go để được vinh dự trở thành học sinh nhà trường - một ngôi trường nổi tiếng với bề dày truyền thống. Những ngày đầu bỡ ngỡ trôi qua nhanh, trường là nhà, thầy cô là cha mẹ và bạn bè là anh chị em, và các cô chú nhân viên chăm lo cho chúng em hàng ngày, có ai hạnh phúc và giàu có bằng chúng em: ngôi nhà thật lớn, thật nhiều người thân và một trời kỉ niệm?;
- Nhắc đến thầy cô “ Nhờ có thầy cô mà ba năm học dưới mái trường này là quãng thời gian đẹp nhất của quãng đời học sinh. Những bỡ ngỡ ngày đầu trôi qua nhanh bởi tình cảm thầy cô đã an ủi em, khỏa lấp nỗi buồn, nhớ nhà. Nhớ lắm, những ánh mắt dịu dàng của cô, giọng nói trầm ấm của thầy. Mùa đông năm nao trời rét cắt da cắt thịt, cô giáo dạy lịch sử, cô Nguyễn Hồng Thúy chẳng bỏ qua một cậu trò nhỏ trong lớp, đang rét run vì chỉ mặc mỗi manh áo mỏng manh. Cô nhẹ nhàng đi đóng cửa lớp lại. Cuối giờ học cô gặp riêng lớp trưởng hỏi về hoàn cảnh của bạn ấy, hôm sau cô mang tấm áo bông dày, tuy cũ nhưng còn rất lành lặn và ấm áp cho bạn. Ngày hôm sau, lớp chẳng ai rét vì lạnh, bởi không gian ấm áp tràn đầy tình thương.” hay “Thầy cô không chỉ mang cho chúng em tri thức, thầy cô còn nuôi dưỡng những tình cảm tốt đẹp, gieo vần trong tâm hồn chúng em bài thơ về cuộc đời. Viết cho thầy, gửi cho cô những tâm tư của một thời áo trắng. Kỉ niệm về thầy cô là suối nguồn không bao giờ cạn, là những đợt sóng hát mãi khúc nhớ khôn nguôi. Cảm ơn thầy cô!”
- Nhắc đến cha mẹ: “Xin cảm ơn những bậc sinh thành, mang nặng đẻ đau. Cha là người chèo chống gia đình, là tấm gương nghị lực cho con. Đi học xa cha vẫn nhắn nhủ “Dù là con gái cũng phải luôn mạnh mẽ, con là chị cả trong gia đình, con phải học thật giỏi làm tấm gương cho các em noi theo”. Phải chăng nụ cười mạnh mẽ luôn thường trực trên môi em là sức mạnh cha truyền cho em, là ảnh hưởng từ cha. Bên cạnh cha mạnh mẽ, là người mẹ tảo tần của em. Hình ảnh những ông bố, bà mẹ dựng chiếc xe lấm lem bùn đất trước cổng trường, ngồi trên hàng ghế đá gạt những giọt mồ hôi đợi con tan học, chờ để giúi cho con vài chiếc bánh gù, mấy quả mận xanh hay ít xôi gói lá thơm phức đâu còn xa lạ. Khiến tiết học cuối có mấy bạn đang nhấp nhổm chẳng yên. Các bố, các mẹ cứ dăm bữa nửa tháng lại lặn lội tít trong vùng sâu ra thăm các con. Có lúc buồn vì điểm kém, vừa nhìn thấy mẹ là em khóc òa, chẳng hiểu vì sao. Hơi mồ hôi mặn chát trên tấm áo bạc màu của mẹ khiến em ân hận vô cùng, tự nhủ, mình phải học thật tốt để mẹ vui lòng, để sau này mẹ đỡ phải vất vả hơn. Nhìn theo dáng mẹ khuất sau tấm biển trường học, rẽ sang góc đèn đỏ rồi vẫn quay lại vẫy em “trở lại đi”, thấy giọt nước mắt lăn tròn trên má. Con đã lớn rồi, sẽ kìm nén nỗi nhớ cha mẹ trong lòng, nhưng lúc trở về nhà, mẹ vẫn cho con sà vào lòng mẹ, mẹ nhé. Giờ này chắc mẹ đang phơi sợi nhuộm vải, thêu cho em chiếc váy để mừng cô gái H’Mông của mẹ đã thành thiếu nữ, cô gái học trường Tỉnh của mẹ đôi ba tháng nữa sẽ về. Tâm trạng của cha mẹ em chắc cúng giống như những ông bố bà mẹ người dân tộc khác, nơi vùng sâu vùng xa, vì sự học hành chấp nhận cho con đi xa, làm thêm phần việc nặng, chỉ mong con cái có cái chữ, không lam lũ như đời mình. Bố mẹ ơi, con cảm ơn bố mẹ nhiều lắm, tự hào khi là người con dân tộc mình, cảm ơn cha mẹ đã sinh ra con!”
               


 

Ảnh 14: Học sinh tặng hoa cho các thầy cô giáo           
         Kết thúc bài Tri ân, như đàn chim nhỏ ríu ran, các em học sinh lớp 12 ùa lên tặng hoa cho thầy cô giáo và cha mẹ, ai cũng mong được trao hoa cho thầy cô mình yêu quý nhất, nên thầy cô nào cũng ôm đầy tay những bông hoa hồng tươi thắm.
         
         Tình thầy trò thêm gắn bó keo sơn qua trò chơi vận động Ghép tranh - đoán chữ. Nhân ái - tương trợ, kính trọng các bậc lão thành cách mạng, cần cù - ham học hỏi, xung kích - tình nguyện - sáng tạo, đoàn kết - ý chí quyết tâm cao, nâng cao thể chất, bảo vệ môi trường, tuân thủ pháp luật ... đó là thông điệp năm bức tranh ghép - ghi lại những hành động đẹp của các em học sinh nhà trường, gửi tới các bạn học sinh, thay lời khẳng định vững chắc “Chúng em, những học sinh sắp rời ghế nhà trường đại diện cho Tuổi trẻ trường PT DTNT nội trú sẽ phấn đấu xây hoài bão lớn, rèn đức, luyện tài, đoàn kết, sáng tạo, xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Quyết tâm này thể hiện các em xứng đáng được công nhận sự trưởng thành.

Ảnh 15: Trò chơi vận động: Ghép tranh - đoán chữ "Những phẩm chất cần có của thanh niên thế hệ mới"
 

           Trong giai điệu ca khúc “Happy birthday”, “Niềm tin chiến thắng”, các em học sinh lớp 12 và lớp ÔLKT bước lên sân khấu, nhận hoa, bóng bay, thiệp chúc mừng của các em học sinh lớp 10, 11, cùng cắt bánh sinh nhật, khoác vai nhau hát vang ca khúc “Tạm biệt nhé”.
 

             Còn chưa đầy một tháng nữa các em học sinh lớp 12 và lớp ÔLKT sẽ bước vào kì thi quan trọng, thực sự rời ghế nhà trời. Chương trình “Tổng kết năm học và Tri ân trưởng thành” không chỉ để lại xúc động, dấu ấn trong lòng thầy và trò nhà trường, mà còn giáo dục các em một cách sâu sắc về trách nhiệm, tinh thần nỗ lực vươn lên, về lòng biết ơn.
"12 năm, niềm vui nỗi buồn. Đọng lại, trên khóe mắt...cay cay...!"
                                                     Trong tim mỗi chúng ta luôn thầm gọi:
"Mái trường ơi, thầy cô ơi!
Sẽ có ngày em quay trở lại.
Vì với em kỉ niệm là mãi mãi
Tiếng trống trường như nhịp đập trái tim..."
             Yêu biết mấy mái trường thân yêu! Yêu biết mấy những tháng năm học trò...
 
 
Tác giả bài viết: Hoàng Huyền Trang
Nguồn tin: Tổ Hóa - Sinh - Ngoại ngữ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Liên kết web

 

 

 

 

Mr.Cường
0968 199 100

Thống kê

  • Đang truy cập: 3
  • Hôm nay: 755
  • Tháng hiện tại: 19327
  • Tổng lượt truy cập: 3698410