Rss Feed

Menu chính

NIỀM VUI CỦA HỌC SINH KHI THU HOẠCH RAU XANH ĐỢT 1

Đăng lúc: Thứ tư - 23/12/2015 09:31 - Người đăng bài viết: Hoàng Văn Tài
“ Tư duy là quá trình lao động, niềm vui là sản phẩm của lao động” (Robert Creelay)
          Hằng ngày, thường là vào cuối các buổi chiều sau khi kết thúc giờ học, lúc này ánh nắng mặt trời cũng dịu đi. Các em học sinh khối lớp 10, lớp 11 của trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Điện Biên lại ríu rít gọi nhau đi chăm sóc vườn rau của lớp mình được phân công trồng tại vườn thực nghiệm của nhà trường.
       
         Trong số các tập thể học sinh chăm rau đó, có một tập thể lớp đã hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch trồng rau đợt 1, đó là tập thể lớp 10A6. Lớp 10A6 gồm 29 học sinh (trong đó, Nam: 11; Nữ: 18), được giao diện tích đất là 240m2, với mức khoán sản lượng rau xanh là 300kg (chia thành 4 đợt)/ năm học. Ban đầu, các em rất bỡ ngỡ với công việc làm vườn nên vô cùng lo lắng: Làm sao để đạt được chỉ tiêu đây?”.  Mặc dù đều là con nhà thuần nông nhưng ở nhà những công việc này đều do bố mẹ các em làm. Đến trường PT DTNT tỉnh, các em được sống và học tập tại môi trường này, những bỡ ngỡ ban đầu dần qua, các em dần thích nghi với cuộc sống tự lập. Ngoài những kiến thức được trang bị trên lớp, các em luôn tích cực học hỏi và đã biết vận dụng vào cuộc sống từ việc đơn giản nhất đó là lao động làm vườn.
 

         Những công việc tưởng như đơn giản đó nhưng nó lại có sức mạnh lớn lao làm giảm bớt những căng thẳng, khó khăn trong những giờ học tập của các em. Từ lúc chưa biết làm, dưới sự hướng dẫn và tư vấn về kỹ thuật của các thầy cô giáo dạy môn Công nghệ, môn Sinh học các em đã thành thạo các công việc như: Cuốc đất, lên luống, tưới nước, nhổ cỏ, bón phân…

          Với sự chỉ đạo sát sao, hiệu quả của Ban giám hiệu nhà trường cùng những chính sách cụ thể nhằm khuyến khích, động viên, các em đã trồng đa dạng các loại rau, khi thu hoạch bán rau vào bếp ăn của nhà trường bằng giá mua ở ngoài thị trường.Với sự khích lệ đó, Cô và Trò tập thể lớp 10A6 đã tiến hành trồng rau từ ngày 15/9/2015 với các loại rau như: rau cải ngọt, cải canh, cải làn… từ lúc gieo hạt đến khi rau nảy mầm, mọc 2 lá, 4 lá rồi dần dần dưới sự chăm sóc của các em những cây rau cũng lớn lên từng ngày.
 
  

   
              Mỗi buổi ra chăm rau, các em cảm thấy rất phấn khởi vui trước thành quả nho nhỏ của mình làm ra. Sáng hôm sau, khi thấy cô giáo chủ nhiệm các em hớn hở thông báo: “cô ơi rau lớp mình tốt lắm, đẹp lắm!”. Nhìn thấy những ánh mắt long lanh, nụ cười rạng rỡ ấy, là giáo viên chủ nhiệm tôi cũng cảm thấy rất vui khi các em đã gắn niềm đam mê trong học tập cũng như trong lao động và dần vơi bớt nỗi nhớ nhà.
           Rồi cũng đến ngày thu hoạch hôm đầu là 20 kg, ba hôm sau lại thêm 30 kg, rồi 50kg, rồi lại 70kg… dần dần sản lượng thu hoạch đến cuối của đợt 1 trồng rau kết thúc vào ngày 05/11/2015 với kết quả bất ngờ của đợt 1 là 210kg. Số tiền 2.150.000đ các em thu được do bán rau được dùng vào hỗ trợ cho việc học tập của các em. Rất mong, với kết quả thắng lợi trong vụ mùa rau đợt 1 này sẽ là tiền đề, động lực thúc đẩy các em học hành tiến bộ hơn, có những mùa bội thu hơn.
 

 
         Số tiền thu được không phải là cái đích cuối cùng mà cái được lớn nhất từ việc làm này là đã khơi dậy cho các em tính tự lập, sáng tạo, đoàn kết, giúp các em có thêm kỹ năng sống, đồng thời rèn luyện khả năng thích ứng, tính kỷ luật, góp phần duy trì sĩ số nâng cao chất lượng Dạy và Học tại trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Điện Biên với phương châm “Giáo dục toàn diện”.
 
                     
Tác giả bài viết: Cô giáo Phạm Thị Lan Hương - Giáo viên chủ nhiệm lớp 10A6
Nguồn tin: Tổ Ngữ vănToán - Lí - Tin
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Liên kết web

 

 

 

 

Mr.Cường
0968 199 100

Thống kê

  • Đang truy cập: 6
  • Hôm nay: 745
  • Tháng hiện tại: 19317
  • Tổng lượt truy cập: 3698400