Rss Feed

Menu chính

HỌC SINH TRƯỜNG PT DTNT TỈNH ĐIỆN BIÊN THAM QUAN BẢO TÀNG CHIẾN THĂNG ĐIỆN BIÊN PHỦ

Đăng lúc: Thứ ba - 20/10/2015 10:03 - Người đăng bài viết: Hoàng Văn Tài
Chiều 19/10/2015 Đoàn trường PTDTNT tỉnh Điện Biên đã phối hợp cùng nhóm Lịch sử tổ chức cho các đoàn viên thanh niên - học sinh của nhà trường tham quan bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ và triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử và pháp lý” . Trong phần đầu của buổi tham quan các em học sinh thăm phòng trưng bày của bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ.

Tham quan bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ và triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu: “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Chiều 19/10/2015  Đoàn  trường PTDTNT tỉnh Điện Biên đã phối hợp cùng nhóm Lịch sử tổ chức cho các đoàn viên thanh niên - học sinh của nhà trường tham quan bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ và triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử và pháp lý” .  Trong phần đầu của buổi tham quan các em học sinh thăm phòng trưng bày của bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ. Qua đó các em đã được sống lại những năm tháng hào hùng của lịch sử dân tộc với:

" 56 ngày đêm khoét núi ngủ hầm
Mưa dẫm cơm vắt
Máu trộn bùn non
Gan không núng trí không mòn"

Điểm đặc biệt, trong phần 2 các em đã được đi thăm triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Triển lãm được bố trí thành  5 phần:
            Phần 1: Các tư liệu văn bản.
            Phần 2: Các tư liệu bản đồ.
            Phần 3:Hình ảnh tư liệu về thời Việt Nam Cộng hòa và thời kì Pháp thuộc.
            Phần 4: Các công trình nghiên cứu của các học giả trong và ngoài nước.
            Phần 5: Hình ảnh các nhà lãnh đạo trong việc thực thi bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam.
            Triển lãm trưng bày nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ. Đây là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế .Tất cả đều khẳng định cả một quá trình liên tục, lâu dài, các nhà nước Việt Nam từ thời kỳ phong kiến đến Xã hội chủ nghĩa ngày nay đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam. 

Đáng chú ý là các tư liệu như: Phiên bản của các văn bản Hán - Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương thay mặt nhà nước Việt Nam đương thời, ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX, khẳng định quá trình xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; Phiên bản của các văn bản hành chính của chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam ban hành trong thời kỳ 1954 - 1975; phiên bản của các văn bản hành chính của nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam từ năm 1975 đến nay tiếp tục khẳng định quá trình quản lý hành chính, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo này. 

Triển lãm còn trưng bày một số tư liệu, ấn phẩm do các nhà nước phương Tây biên soạn và xuất bản từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XIX liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; 65 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, do Việt Nam, phương Tây công bố từ thế kỷ XVII đến nay; bộ sưu tập gồm 4 tập bản đồ và 30 bản đồ do các nhà nước Trung Quốc xuất bản và phát hành chính thức qua các thời kỳ lịch sử, cho thấy: Trung Quốc không hề quản lý hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Buổi tham quan đã để lại  ấn tượng mạnh mẽ và tình cảm sâu sắc với các em học sinh trường PTDTNT tỉnh Điện Biên. Qua đó góp phần nâng cao lòng tự hào về truyền thống đấu tranh vẻ vang của mảnh đất Điện Biên Phủ anh hùng. Đặc biệt buổi tham quan giúp các em  nâng cao nhận thức về chủ quyền, biển đảo thiêng liêng của  tổ quốc. Hoạt động trên như một lời nhắc nhở  cho em học sinh hãy phát huy tinh thần Điện Biên Phủ để thể hiện tình yêu và trách nhiệm thiêng liêng trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo tổ quốc.

 

Dưới đây là một số hình ảnh của các em học sinh trong buổi tham quan Triển lãm:

 
 

 
 

 
 
 

 


Tác giả bài viết: Phạm Thanh Huyền - Ảnh Đỗ Khắc Phượng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Liên kết web

 

 

 

 

Mr.Cường
0968 199 100

Thống kê

  • Đang truy cập: 7
  • Hôm nay: 746
  • Tháng hiện tại: 19318
  • Tổng lượt truy cập: 3698401