khoai lang nhật bản cây khế ngọt mít changai chuối tiêu hồng cây giống cây giống

Lịch

Quảng cáo

Thống kê

000050108
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tổng số
173
355
2287
44659
7727
5146
50108
Chọn

Tin nổi bật

Thông báo bảng tin

Công tác chủ nhiệm lớp

Tư liệu tham khảo

Công văn sở

Hoạt động đoàn

 • Tham luận Nâng cao chất lượng tham gia các cuộc thi do các Sở Giáo dục, Bộ Giáo dục tổ chức
  Written by

  Kính thưa Đoàn chủ tịch

  Kính thưa: Quý vị đại biểu và toàn thể đại hội

  Hôm nay tôi rất vinh dự được thay mặt cho các đoàn viên thanh niên phát biểu ý kiến tham luận tại đại hội.

  Lời đầu tiên xin được kính chúc các Quý vị đại biểu khách quý sức khỏe và hạnh phúc, chúc đại hội thành công rực rỡ.

  Trước tiên tôi hoàn toàn nhất trí với nội dung báo cáo, phương hướng nhiệm vụ vừa được trình bày trước đại hội, từ những kết quả đã đạt được và những điểm còn hạn chế, tồn tại được nêu trong báo cáo, tôi xin phát biểu ý kiến tham luận về vấn đề nâng cao hiệu quả chất lượng tham gia các cuộc thi do Sở, Ban, Ngành phát động.

  Thưa toàn thể đại hội!

  Trong những năm gần đây, giáo dục cả nước nói chung và giáo dục tỉnh nhà nói riêng có nhiều sự đổi mới, căn bản, toàn diện, cả chiều rộng và chiều sâu, hướng tới phát triển năng lực tự học và sáng tạo của học sinh. Mục tiêu  chung là xây dựng nền giáo dục mở, thực học, thực nghiệp, dạy tốt, học tốt,  phương thức giáo dục hợp lý, gắn với xây dựng xã hội học tập.

  Để đáp ứng nhiệm vụ ấy, vai trò nòng cốt chính là đội ngũ giáo viên, xung kích là đội ngũ giáo viên trẻ của Đoàn ta, đòi hỏi ở người giáo viên phải có năng lực toàn diện, không chỉ giỏi chuyên môn mà khả năng hội nhập, đại chúng hóa, đa dạng các loại hình và phương thức đào tạo, theo đó công tác tự học tự sáng tạo trở thành một nội dung tự bồi dưỡng thường xuyên quan trọng hàng năm của giáo viên, để bài giảng không chỉ dừng lại ở trang giáo án, ở bảng đen phấn trắng, ở trang sách giáo khoa, mà phải là tiền đề, xây dựng kĩ năng cơ sở cho lớp lớp học sinh bay cao, vươn xa, hội nhập.

  Theo xu thế và cũng để đánh giá năng lực tự bồi dưỡng của giáo viên, hàng năm Sở giáo dục tỉnh Điện Biên triển khai rất nhiều các cuộc thi, bên cạnh cuộc thi truyền thống như thi giáo viên giỏi, còn có nhiều cuộc thi  mới được thực hiện trong những năm gần đây như thiết kế bài giảng điện tử E, thi giáo án tích hợp, thi thiết kế đồ dùng dạy học, thi bài giảng công nghệ thông tin, văn hóa, văn nghệ thể thao, dư địa chí … cùng các cuộc thi của học sinh cần sự định hướng hỗ trợ của học sinh như thi học sinh giỏi văn hóa, cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn giải quyết vấn đề thực tiễn, học sinh PT nghiên cứu KHKT, tìm hiểu lịch sử, …. Tất cả các cuộc thi đó đều nhằm tạo ra sản phẩm hỗ trợ cho công tác thực dạy của giáo viên chúng ta. Vậy làm cách nào để nâng cao chất lượng cho các sản phẩm tham gia dự thi??? Nhất là với trường PT DTNT Tỉnh, một ngôi trường đặc thù mà giáo dục không chỉ văn hóa mà còn giáo dục cả kĩ năng sống, giáo dục nhằm giữ gìn bản sắc văn hóa của các dân tộc thiểu số.

  Thấy được lợi ích giáo dục to lớn từ các cuộc thi do các Sở, Ban ngành, do Bộ giáo dục ĐT phát động, hàng năm Ban lãnh đạo trường đã luôn đặt mục tiêu rõ ràng cho mỗi cuộc thi, chỉ đạo có định hướng và triển khai sâu rộng, kịp thời, kèm theo đó là các động thái nhằm hỗ trợ tích cực, tạo điều kiện cho giáo viên hoàn thành các bài thi một cách chất lượng, hiệu quả nhất. Các cuộc thi ở trường PT DTNT có sự tham gia rộng rãi ở các tổ nhóm chuyên môn, các bài thi được chấm chọn, tuyển lựa chặt chẽ ngay từ cấp trường đã giúp nâng cao tinh thần trách nhiệm cho các tác giả. Bên cạnh đó sự ghi nhận của Đoàn thể, cơ chế khen thưởng rõ ràng, đãi ngộ tốt cũng là một động lực cho các thầy cô phát huy khả năng.

  Trong số các sản phẩm đoạt nhiều giải cao, có sự đóng góp của nhiều sản phẩm của Đoàn viên TN Chi Đoàn cán bộ giáo viên chúng ta. Điều đó cho thấy tiềm năng to lớn từ sự nhanh nhậy tiếp thu đổi mới nhanh chóng ở đội ngũ cán bộ, giáo viên trẻ. Là một trong những cá nhân tham gia năng nổ, nhiệt tình các cuộc thi do Sở, ban ngành, nhà trường phát động, tuy kinh nghiệm chưa có nhiều, chỉ có nhiệt huyết, quyết tâm, tôi xin chia sẻ một số yếu tố giúp nâng cao chất lượng các cuộc thi mà tôi đã góp nhặt được trong những năm qua.

  Thưa thầy cô và các em học sinh, chúng ta có lạ lẫm không khi nghe câu châm ngôn “Bận rộn không là không đủ. Kiến cũng bận rộn. Câu hỏi là: Chúng ta bận rộn vì cái gì?”. Câu hỏi tuy đơn giản nhưng đã lí giải, làm việc thì phải có mục đích và ý nghĩa. Như đã nói, mỗi cuộc thi đều có ý nghĩa riêng nhưng đều nhằm hướng tới hình thành phương thức giảng dạy tích cực, hoặc tạo ra sản phẩm hỗ trợ dạy học. Do đó, việc đầu tiên chúng ta cần là đánh giá đúng ý nghĩa của mỗi cuộc thi, nó giúp chúng ta đào sâu kiến thức, nâng cao tầm hiểu biết, tiến gần hơn với phương thức giáo dục của thế giới, thực hiện đúng mục tiêu “mỗi cô là một tấm gương tự học, tự sáng tạo”. Đây là mảnh đất gieo mầm sáng tạo, phát huy năng lực sở trường cho cá nhân tôi.

  Xác định được mục đích tham gia cuộc thi, khi bắt tay vào làm tôi mới thấy còn nhiều kĩ năng thiếu và yếu. Lấy đơn cử như cuộc thi xây dựng bài giảng điện tử elerrning, đòi hỏi là kĩ năng thuyết trình, kĩ năng sử dụng công nghệ thông tin, thu hút người nghe. Người học sử dụng sản phẩm của chúng ta bằng tai, bằng mắt, âm thanh hay, hình ảnh nét, giao diện đẹp, kĩ thuật tốt, nhưng quan trọng hơn là kiến thức đưa vào cần chính xác, súc tích, đa chiều, có tính mới, giá trị áp dụng cao. Để bài giải không phải mà một đoạn video độc thoại. Có thể lần đầu tôi đã làm chưa tốt (không đạt giải), qua nhiều lần, với tinh thần học hỏi, lắng nghe góp ý từ đồng nghiệp, có thể cùng hoặc không cùng chuyên môn cũng đều có ích, mà dần dần tôi tích lũy được khá nhiều kĩ năng cần thiết cho công việc. Bài học bốn bước dẫn tới thành tựu là: Lên kế hoạch có mục đích. Chuẩn bị chuyên tâm. Tiến hành tích cực. Theo đuổi bền bỉ.

  Qua nhiều cuộc thi tôi nhận ra xu hướng giáo dục mới chúng ta đang tiến tới, chính là giáo dục tích hợp, ở mức độ nhỏ là tính ứng dụng của môn học vào thực tế đời sống, ở mức độ cao là vận dụng nhiều môn học để giải quyết vấn đề đời sống. Điều đó gợi ý cho tôi đổi mới tích cực hoạt động giảng dạy trên lớp.

  Một kinh nghiệm tôi cũng muốn đưa vào đây để chia sẻ với các đồng chí, đó là phương pháp hoạt động nhóm, chúng ta thường dạy học sinh theo cách này rất nhiều, nhưng áp dụng vào cho các hoạt động cá nhân thì lại chưa thực sự hiệu quả. Mỗi sản phẩm đem đi dự thi nếu là sự đóng góp của các tổ nhóm chuyên môn, hoặc của nhiều bộ môn, việc giải quyết vấn đề toàn diện, triệt để đạt được là cao hơn rất nhiều, chưa kể đến mỗi cá nhân có một năng lực sở trường riêng. Bài giảng dư địa chí của Đoàn thanh niên – sản phẩm đạt giải nhất cấp tỉnh được thực hiện bởi người là tôi, đ.c Vũ Thanh, đ.c Lê Long trong đó nhiệm vụ được phân công khá rõ ràng: đ.c Lê Long chịu trách nhiệm về kĩ thuật, tôi về âm thanh và viết nội dung, đ.c Vũ Thanh biên tập lại nội dung và tổ chức sắp xếp bài giảng theo logic hợp lí. Do phân công phù hợp khả năng nên chúng tôi làm việc khá ăn ý. Tôi nghĩ cách thức làm việc này có thể áp dụng trong nhiều cuộc thi khác, kể cả ôn thi học sinh giỏi văn hóa, trong công tác Đoàn – Hội.

  Thưa toàn thể đại hội!

  Những mục tiêu năm học 2014 – 2015 đến thời điểm này đặt ra là khá rõ ràng, thuận lợi và khó khăn ở đâu dần dần mỗi giáo viên của chúng ta cũng đã lượng được. Với chỉ tiêu năm sau đặt ra cao hơn năm trước, trên đà là sự tin tưởng, tạo mọi điều kiện của Đảng Bộ, Ban lãnh đạo nhà trường, Tôi mong rằng  Đoàn viên Thanh niên trong chi đoàn cán bộ giáo viên chúng ta sẽ nỗ lực  phấn đấu, hỗ trợ nhau,  thi đua chào mừng 60 năm thành lập trường, để những giải thưởng không chỉ đem về vinh quang cá nhân mà còn nở rộ trong chùm thành tích chung của toàn trường ta.

  Cuối cùng, thay cho lời kết, tôi xin chúc các đại biểu, các thầy cô và các em học sinh sức khỏe, hạnh phúc, chúc đại hội thành công tốt đẹp! Tôi xin chân thành cảm ơn.

   

  Written on Thứ năm, 30 Tháng 10 2014 01:42 Hoạt động đoàn Be the first to comment! Read 2 times
IMG_9417 IMG_9431

Thông tin online

Quảng cáo